เมซุท เออซิล จากแข้งดาวรุ่งสู่ศิลปินแห่งสนามหญ้า

ตำนานที่แขวนสตั๊ตในวัย34ปี  เมซุท เออซิล ที่รู้จักกันในนาม โอซิล

ในโลกฟุตบอลที่แสงไฟของความสำเร็จมักจะส่องสว่างไปทั่วทุกมุมโลก ชื่อของ “เมซุท เออซิล” ก็เป็นอีกหนึ่งชื่อที่ไม่เคยห่างหายไปจากความสนใจของแฟนบอล ด้วยทักษะการเล่น ฟุตบอล ที่เหนือชั้น และการมีส่วนร่วมในเกมที่สร้างความแตกต่างให้กับทีม ไม่ว่าจะเป็นในระดับสโมสรหรือทีมชาติ เออซิลได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในกองกลางที่ดีที่สุดในโลกของฟุตบอลยุคใหม่

เมซุต เออซิล

เมซุท เออซิล เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 1988 ณ เมืองเกลเซนเคียร์เชิน ประเทศเยอรมนี โดยมีรากฐานครอบครัวที่มาจากประเทศตุรกี เขาเริ่มต้นเส้นทางค้าแข้งของตัวเองที่สโมสรชาลเก้ 04 ในบุนเดสลีกา เยอรมนี และได้รับการยอมรับในฝีเท้าและความสามารถในการจ่ายบอลที่แม่นยำ จากนั้น เขาได้ย้ายไปยังสโมสรเรอัล มาดริด ในประเทศสเปน ซึ่งเขาได้ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลาลีกา และยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

หลังจากการค้าแข้งในสเปน เออซิลได้ย้ายไปอังกฤษ เพื่อร่วมทีมอาร์เซน่อล ในพรีเมียร์ลีก ณ ที่นี่ เขาได้พิสูจน์ตัวเองว่าไม่ได้มีดีแค่การจ่ายบอล แต่ยังรวมถึงการควบคุมจังหวะการเล่นของทีม และการสร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีมได้ทำประตู เขาได้ชื่อว่าเป็น “จอมแอสซิสต์” และได้รับความชื่นชมจากการเป็นผู้เล่นที่สามารถ “อ่านเกม” ได้อย่างชาญฉลาด

ไม่ใช่แค่ผลงานในสโมสรเท่านั้นที่ทำให้ชื่อของเขาถูกร้องข้ามประเทศ แต่ในระดับทีมชาติ เขาก็ได้ช่วยให้ทีมชาติเยอรมันคว้าแชมป์โลกในปี 2014 ณ ประเทศบราซิล เขาถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักที่ผู้จัดการทีมโยอัคคิม เลิฟ ไว้วางใจให้ขับเคลื่อนเกมรุกของทีม

ถึงแม้ว่าชื่อของเขาจะถูกพูดถึงในแง่บวกบ่อยครั้ง แต่การค้าแข้งของเขาก็ไม่ได้ปราศจากความท้าทาย เขาได้พบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น การถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผลการแข่งขันของทีม และปัญหาการปรับตัวให้เข้ากับผู้จัดการทีมใหม่ๆ แต่ถึงกระนั้น เขาได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามและการพัฒนาตัวเองไม่หยุดหย่อน

การจากไปจากพรีเมียร์ลีกของเขาในช่วงหลังๆ ไม่ได้หมายความว่าจุดจบของตำนาน “เมซุท เออซิล” แต่พิสูจน์ให้เห็นถึงการผันผ่านของผู้เล่นที่ต้องปรับตัวเพื่อหารูปแบบการเล่นที่ใช่สำหรับตัวเองในช่วงต่างๆ ของการค้าแข้ง

ถือได้ว่า เออซิลไม่ได้เป็นแค่ผู้เล่นฟุตบอลที่โดดเด่นในสนาม เขารับบทบาทให้กับสังคมผ่านการทำบุญและการช่วยเหลือผู้คนในหลายๆ เหตุการณ์ เช่น การบริจาคเพื่อการผ่าตัดให้กับเด็กๆ ผู้ป่วย การสนับสนุนโครงการการศึกษาระดับโลก และการให้อิสระแก่ผู้คนในการแสดงความคิดเห็น

ในบทสรุป เพียบพร้อมไปด้วยความสำเร็จและผ่านพบปัญหาร้อยแปดพันปัญหาระหว่างการค้าแข้ง เมซุท เออซิล ไม่ได้ถูกระบุไว้ในห้องโถงแห่งชื่อเสียงข้อโดยผิวเผิน แต่ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนผ่านการกระทำและผลกระทบที่ไม่สิ้นสุดต่อโลกของฟุตบอลและชุมชน

เมซุท เออซิล ประสบความสำเร็จกับเรอัลมาริด

เมซุท เออซิล ฟุตบอลเลอร์ชาวเยอรมันที่ประสบความสำเร็จในการค้าแข้งกับสโมสรชื่อดังอย่างเรอัลมาริด

เมื่อพูดถึงนักฟุตบอลที่มีทักษะการครองบอลและการจ่ายบอลที่ยอดเยี่ยมในยุคหนึ่ง ชื่อของเมซุท เออซิล ก็มักจะถูกกล่าวถึงเสมอ ด้วยความสามารถพิเศษในการสร้างโอกาสและการเป็นจอมทัพในแดนกลางสนาม ทำให้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ตัวรุกที่ดีที่สุดในโลกขณะนั้น

เออซิลเริ่มต้นเส้นทางค้าแข้งของเขาในบ้านเกิดที่เยอรมนี ก่อนจะย้ายไปโชว์ฝีเท้าที่แวดวงฟุตบอลสเปนกับสโมสรเรอัลมาริด ในปี 2010 การย้ายทีมครั้งนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้แสดงความสามารถในระดับสูงสุดเท่านั้น แต่ยังเป็นการเริ่มต้นของช่วงเวลาที่เขาจะได้รับการจารึกชื่อไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของสโมสร

ในช่วงเวลาที่เขาค้าแข้งกับเรอัลมาริด เออซิลได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักของทีม โดยมีบทบาทสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์ลาลีก้าในฤดูกาล 2011-2012 ซึ่งถือเป็นการคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกของเขาในชีวิตการค้าแข้ง นอกจากนี้ เขายังมีส่วนช่วยให้ทีมคว้าถ้วยโคปา เดล เรย์ และถ้วยซูเปอร์โคปา เด เอสปันญ่า ได้อีกด้วย

การจ่ายบอลที่แม่นยำและการมีส่วนร่วมในการทำประตูของเขาไม่ได้ผ่านพ้นสายตาของผู้ติดตามฟุตบอลทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายบอลสุดท้ายให้กับเพื่อนร่วมทีมหรือการบรรจงซัดฟรีคิกไปสู่ก้นตาข่าย เมซุท เออซิลได้กลายเป็นหัวใจหลักของการเล่นของเรอัลมาริด และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ไม่สามารถหาใครมาทดแทนได้

ตลอดช่วงเวลากับเรอัลมาริด เขาไม่ได้แค่โชว์ฝีเท้าให้โลกรู้จัก แต่ยังได้พัฒนาตัวเองให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เขาไม่หยุดที่จะพัฒนาทักษะของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการคิดแผนการเล่นหรือการสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นๆ ให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อพาทีมไปสู่ความสำเร็จ

การจากไปของเขาจากสโมสรในปี 2013 ถือเป็นจุดจบของยุคหนึ่ง แต่ความทรงจำและผลงานที่เขาได้ทิ้งไว้อย่างไม่มีใครลืมได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เรื่องราวของ เมซุท เออซิล และช่วงเวลาที่เขาได้พิสูจน์ตัวเองกับสโมสรชื่อกระหึ่มอย่างเรอัลมาริด จะยังคงถูกรำลึกถึงในฐานะหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ฟุตบอล

สโมสรสุดท้ายที่ เมซุท เออซิล ลงเล่น

เมซุท เออซิล (Mesut Özil) เป็นนักฟุตบอลชื่อดังชาวเยอรมันที่มีทักษะการเล่นฟุตบอลที่โดดเด่น และเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เล่นตำแหน่งกองกลางสร้างสรรค์เกม ทั้งยังมีความสามารถในการจ่ายบอลที่แม่นยำ และการมองเห็นเกมที่ยอดเยี่ยม โดยเขาได้เริ่มต้นอาชีพการเล่นฟุตบอลอาชีพกับสโมสรชาลเก้ 04 ในบุนเดสลีกา เยอรมัน ก่อนจะย้ายไปอาร์เซนอลในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ และต่อมาย้ายไปเล่นให้กับสโมสรเฟเนร์บาห์เช่ในตุรกี

สโมสรสุดท้ายที่ เมซุท เออซิล ลงเล่นคือ เฟเนร์บาห์เช่ (Fenerbahçe S.K.) ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลชื่อดังของตุรกี และถือเป็นหนึ่งในทีมที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในประเทศ เขาได้ย้ายไปร่วมทีมในช่วงต้นปี 2021 หลังจากที่สัญญาของเขากับอาร์เซนอลสิ้นสุดลง การย้ายทีมครั้งนี้ถือเป็นการกลับมายังประเทศบ้านเกิดของพ่อแม่ของเขา และยังเป็นการปิดฉากอาชีพการเล่นในยุโรปของเขา

ในช่วงที่ เออซิล เข้าร่วมทีม เฟเนร์บาห์เช่ เขาได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมและสร้างสรรค์เกมให้กับทีม โดยได้รับการคาดหวังจากแฟนๆ และผู้จัดการทีมว่าจะช่วยพาทีมไปสู่ความสำเร็จในลีกสูงสุดของตุรกี แต่การปรับตัวให้เข้ากับการแข่งขันในตุรกีและการต่อสู้กับบาดแผลที่เขาพบในช่วงหลังๆ ของอาชีพการเล่นของเขา ทำให้การแสดงผลงานของเขาไม่ได้โดดเด่นเหมือนในช่วงที่ผ่านมา

ถึงกระนั้น เมซุท เออซิล ก็ได้ถูกระลึกถึงในฐานะหนึ่งในผู้เล่นที่มีความสามารถพิเศษในการจ่ายบอลและการคิดเกม โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้ผ่านบอลที่ดีที่สุดในโลกในช่วงจุดสูงสุดของอาชีพการเล่นของเขาการย้ายไป เฟเนร์บาห์เช่ ถือเป็นบทสุดท้ายของการผจญภัยในโลกฟุตบอลของ เมซุท เออซิล แต่ผลงานและชื่อเสียงของเขาจะยังคงถูกระลึกถึงโดยแฟนๆ ฟุตบอลทั่วโลกต่อไป

เมซุท เออซิล ยิงไปทั้งหมดกี่ประตูตลอดทั้งการเล่นฟุตบอล

เมซุต โอซิล

สถิติการทำประตูของเมซุท เออซิล

เมซุท เออซิล เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในระดับโลก โดยเฉพาะจากการเล่นให้กับทีมอาร์เซนอลและทีมชาติเยอรมัน หลายคนอาจสงสัยว่าเขาทำประตูไปทั้งหมดกี่ประตูตลอดอาชีพการเล่นฟุตบอลของเขา

จำนวนประตูทั้งหมด

ตามข้อมูลจาก Transfermarkt เมซุท เออซิล มีสถิติการยิงประตูทั้งหมด 114 ประตู จากการลงเล่น 645 นัดในอาชีพการเล่นของเขา 

ความสำเร็จในอาชีพการเล่นฟุตบอล

เออซิลมีอาชีพการเล่นฟุตบอลที่โดดเด่น โดยเฉพาะกับทีมอาร์เซนอลในอังกฤษ ซึ่งเขาช่วยทีมชนะถ้วยเอฟเอคัพถึง 3 ครั้ง และยังมีสถิติอัสซิสต์รองจากสูงสุดในฤดูกาลเดียวของพรีเมียร์ลีกด้วย 

การรวมผลงานของเขาทั้งในระดับสโมสรและทีมชาตินั้น เอสซิลได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำประตูและการเล่นที่สร้างสรรค์ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักเตะที่ไม่สามารถละเลยได้เมื่อพูดถึงการแข่งขันในระดับสูง

เมซุท เออซิล แอสซิสต์ ไปกี่ครั้งตลอดทั้งการเล่นฟุตบอล

จำนวนครั้งที่เมซุท เออซิลทำแอสซิสต์ในอาชีพการเล่นฟุตบอลเมซุท เออซิลถือเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่มีความสามารถพิเศษในการทำแอสซิสต์หรือการช่วยให้เพื่อนร่วมทีมสามารถทำประตูได้ จากข้อมูลที่ได้รวบรวมมา เกี่ยวกับจำนวนครั้งที่เขาสามารถทำแอสซิสต์ได้ตลอดอาชีพการเล่นของเขา มีดังนี้

จากข้อมูลในวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566 เออซิลมีสถิติทำแอสซิสต์ไปได้ถึง 259 ครั้งในอาชีพการเล่นของเขา อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลอีกชิ้นที่ระบุว่าเขาได้ทำแอสซิสต์ไป 213 ครั้ง ณ วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566 

สำหรับสถิติอย่างเป็นทางการที่อัปเดตล่าสุดตาม Transfermarkt เมซุท เออซิลมีรายงานว่าทำไป 222 แอสซิสต์จากการลงเล่นรวมทั้งสิ้น 645 นัดในอาชีพของเขา สถิติที่แตกต่างกันอาจเกิดจากวันและเวลาที่ข้อมูลถูกรวบรวม รวมถึงวิธีการคำนวณหรืออัปเดตข้อมูลของแต่ละแหล่งข้อมูล ซึ่งมักจะมีการเปลี่ยนแปลงตามผลงานล่าสุดของนักฟุตบอล

เมซุท เออซิล ถือเป็นหนึ่งในจอมแอสซิสต์ที่ยอดเยี่ยมของโลกฟุตบอล ด้วยจำนวนแอสซิสต์ที่ได้ทำไว้ในอาชีพการเล่นของเขา ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขจากแหล่งข้อมูลใด ก็ยืนยันได้ถึงความสามารถที่ยอดเยี่ยมของเขาในการเล่นฟุตบอล โดยมีการทำแอสซิสต์ที่ถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของเขาหลังจากแขวน

สตั๊ด เมซุท เออซิล ไปทำอะไร

หลังจากที่เมซุท เออซิล ประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการในวัย 34 ปี จากปัญหาการบาดเจ็บและการตัดสินใจส่วนตัวของเขา ชีวิตหลังการเป็นนักฟุตบอลของเขาดูเหมือนจะหันไปโฟกัสอยู่กับเรื่องของสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างจริงจังนับตั้งแต่เขารีไทร์

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและการออกกำลังกาย

เมซุท เออซิล ได้ประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างน่าทึ่งหลังจากแขวนสตั๊ด โดยเขาได้มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายเป็นอย่างมาก มีการรายงานว่าเขาฝึกซ้อมอย่างหนักกับเทรนเนอร์ส่วนตัวชื่อ อัลเพอร์ อัคซัค เพื่อการอยู่ในสภาพร่างกายที่ดีที่สุดในระหว่างนี้ เขาไม่ได้หันไปทำกิจกรรมอื่นเช่นการจัดการหรืองานวิจารณ์ แต่ดูเหมือนว่าเขาให้ความสำคัญกับการเป็นอยู่ที่ดีและการสร้างร่างกายให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด

แรงบันดาลใจใหม่

การทุ่มเทให้กับการออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยให้เมซุท เออซิล รักษาสภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนกิจกรรมที่ให้ความบันเทิงและความมุ่งมั่นให้กับชีวิตของเขาหลังการรีไทร์ เย้ายวนใจให้แฟนบอลและคนอื่นๆ ที่ติดตามเขาได้รับแรงบันดาลใจในการดูแลสุขภาพและความแข็งแรงของตนเอง 

ในทิศทางนี้ เมซุท เออซิล แสดงให้เห็นว่าชีวิตหลังการแขวนสตั๊ดของนักฟุตบอลสามารถเป็นหน้าใหม่ที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำให้เขายังคงเป็นแหล่งแรงบันดาลใจและน่าติดตามไม่แพ้ตอนที่เขายังคงลงเล่นในสนามฟุตบอลเลยทีเดียว

Tags : , , , ,