เปิดประวัติของ “เดอะมันนี่” (The Money) ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

ข้อมูลเกี่ยวกับการเกิดของฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เป็นนักมวยชื่อดังและเจ้าของชื่อเล่นว่า “เดอะ มันนี่” และ “พริตตีบอย” ที่มีความสำคัญมากในวงการ มวยวันนี้ ด้วยความสามารถอันยอดเยี่ยมในการชกมวย พร้อมด้วยสถิติการชกที่สวยงามไม่เคยแพ้ใครในเวทีมวยสากลอาชีพ กวาดเหรียญและรางวัลมากมายในชีวิตการเป็นนักกีฬา สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาเป็นตำนานในวงการกีฬามวยได้ไม่ยาก

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

สถานที่เกิด

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เกิดที่เมืองแกรนด์แรพิดส์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 หรือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1977เขาเกิดมาในครอบครัวของนักมวยที่มีชื่อเสียง ทั้งบิดาของเขาคือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ซีเนียร์ และลุงของเขาคือ โรเจอร์ เมย์เวทเธอร์ แสดงให้เห็นว่าสิ่งแวดล้อมและภูมิหลังครอบครัวนั้นมีบทบาทในการส่งเสริมให้เขากลายเป็นนักมวยระดับโลก 

จุดเริ่มต้นการเป็นนักมวย

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ได้รับการฝึกฝนมวยจากครอบครัวของเขาตั้งแต่ยังเด็กมาก โดยเฉพาะจากลุงของเขา ซึ่งได้ปูพื้นฐานและเทคนิคมวยที่ดีให้กับเขา การเติบโตในครอบครัวนักมวยทำให้เขามีโอกาสสัมผัสและเรียนรู้มวยตั้งแต่เด็กและได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากครอบครัวในการทำตามความฝันของเขาเป็นนักมวยอาชีพ การฝึกซ้อมอย่างหนักและความมุ่งมั่นสูงสุดได้นำพาเขาไปสู่การเป็นนักมวยระดับโลกที่ไม่เคยแพ้ใครฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ จึงถือเป็นตัวอย่างที่ดีของนักกีฬาที่มีภูมิหลังครอบครัวในวงการกีฬาเฉพาะอย่างมวยที่สามารถก้าวไปสู่เส้นทางสู่ความสำเร็จได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ด้วยความพยายามและการสนับสนุนจากครอบครัว ทำให้เขาสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตและสร้างชื่อเสียงได้อย่างยิ่งใหญ่ทั้งในเวทีมวยและนอกเวทีมวย

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ได้เข็มขัดแชมป์เส้นแรก

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ได้รับเข็มขัดแชมป์เส้นแรกของเขาในวงการมวยโลกในปี ค.ศ. 1998 เข็มขัดนี้คือแชมป์โลกประเภทเจ้าน้ำหนักเฟเธอร์เวท (130 ปอนด์) ของสมาคมมวยโลก (WBC) ความสำเร็จนี้มาจากการชนะเหนือ Genaro Hernandez ซึ่งเป็นครั้งที่เขาโชว์ฟอร์มการต่อสู้อย่างเกือบจะสมบูรณ์แบบ แม้กระทั่ง Hernandez ซึ่งไม่เคยแพ้ใครในรุ่นน้ำหนักนี้ก็ต้องยอมหยุดการชกหลังจากผ่านไป 8 รอบ นับเป็นการเริ่มต้นอาชีพวงการมวยอาชีพด้วยการเป็นแชมป์โลกที่น่าประทับใจสำหรับฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์การชนะครั้งนี้ไม่เพียงแต่ประกาศให้เห็นถึงความสามารถของเขาในฐานะนักมวยหน้าใหม่ที่มพรสวรรค์สูง แต่ยังเป็นการเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงและความสำเร็จในโลกของกีฬามวยที่ยิ่งใหญ่ การชกมวยแต่ละครั้งของเขาหลังจากนั้นก็ยังคงสร้างประวัติศาสตร์และสถิติใหม่ๆ ให้กับเขาและวงการมวยต่อไปอีกมากมาย 

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ชกกับใครบ้าง

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงและตำนานในวงการมวยโลก ด้วยสถิติการชกที่ไม่เคยแพ้ใครมีการชกกับนักมวยชื่อดังหลายคนในอาชีพของเขา ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างข้องคู่ต่อสู้ที่เขาเคยชกด้วย

Conor McGregor: การแข่งขันชกมวยที่ได้รับความสนใจอย่างมากระหว่างเมย์เวทเธอร์กับคอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ซึ่งเป็นนักสู้จากวงการ UFC ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2017

Andre Berto: เมย์เวทเธอร์ได้ชกกับอังเดร เบอร์โตในการแข่งขันที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2015 ซึ่งถือเป็นการชกครั้งสุดท้ายของเขาก่อนที่จะประกาศว่าจะเกษียณ (ต่อมาเขากลับมาชกอีกครั้งในแมตช์กับแม็คเกรเกอร์)

Manny Pacquiao: การแข่งขันนี้ถูกมองว่าเป็น “การชกเพื่อการยืนยีกัดวงล้อแห่งยุค” โดยเมย์เวทเธอร์ได้ชกกับแมนนี่ ปาเกียวเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2015 และสามารถคว้าชัยชนะมาได้ 

Marcos Maidana: เขาได้ชกกับมาร์กอส ไมดาน่าสองครั้งในอาชีพของเขา เมโยเทอร์ได้ชกในวันที่ 3 พฤษภาคม 2014 และในวันที่ 13 กันยายน 2014 นอกเหนือจากนักมวยที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เมย์เวทเธอร์ยังมีการชกกับนักมวยมากมายทั่วโลก โดยมีชื่อชัยชนะกว่า 50 ไฟต์โดยไม่มีประวัติการแพ้ในอาชีพมวยอาชีพของเขา การประสบความสำเร็จนี้ทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักมวยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ชกกับ Conor McGregor

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ และ คอนอร์ แม็คเกรเกอร์ ได้เจอกันในสังเวียนมวยที่ลาสเวกัส ณ สนาม T-Mobile Arena ในวันที่ 26 สิงหาคม 2017 ในการแข่งขันที่ถูกโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็น “การต่อสู้แห่งเงิน” และ “การต่อสู้ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาต่อสู้” การแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันมวยอาชีพระหว่างอดีตแชมป์มวยโลก 11 ขนาดน้ำหนักที่ไม่เคยแพ้ใครอย่างฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ และแชมป์การต่อสู้ผสมประเภทแบบผสม (MMA) สองขนาดน้ำหนัก คอนอร์ แม็คเกรเกอร์ การแข่งขันนี้ถูกจัดขึ้นตามข้อจำกัดน้ำหนักกลางเบา (154 ปอนด์) และมีการซื้อครั้งที่สองสูงสุดในประวัติศาสตร์และได้รับการโปรโมทอย่างกว้างขวางฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ชนะการต่อสู้โดย TKO ในรอบที่ 10 การชนะนี้ทำให้เขาขยายสถิติการชนะไม่แพ้ใครในมวยอาชีพของเขาไปถึง 50 ครั้ง โดยเกินผ่านสถิติ 49-0 ของนักมวยเข้าหอเกียรติยศ Rocky Marciano การต่อสู้มีการจ่ายเงินรางวัลที่รับประกันเป็นจำนวนมาก โดยฟลอยด์เรียกร้องได้ $100 ล้านและแม็คเกรเกอร์ได้ $30 ล้าน อย่างไรก็ตาม, กระเป๋าเงินที่จริงของทั้งสองนักสู้คาดว่าจะสูงกว่ามาก โดยฟลอยด์รายงานว่าได้รับ $280 ล้านจากการต่อสู้ และแม็คเกรเกอร์ได้รับ $130 ล้านการต่อสู้นี้ไม่เพียงแต่ได้รับความสนใจจากแฟนๆ มวยและกีฬาต่อสู้ผสม (MMA) แต่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างวงการกีฬาที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ได้ตั้งคำถามถึงความแตกต่างระหว่างกีฬาและความบันเทิง และถึงแม้ว่าจะมีการอภิปรายกันมากมายหลังจากการต่อสู้ แต่ความสำเร็จในด้านความบันเทิงของการต่อสู้นี้แทบจะไม่มีข้อกังขา

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูนียร์ กับการแข่งขันชกมวยกับ Manny Pacquiao

การแข่งขันชกมวยระหว่างฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูนียร์และ Manny Pacquiao หรือที่รู้จักกันในนาม “ศึกแห่งศตวรรษ” หรือ “การต่อสู้เพื่อความยิ่งใหญ่” นั้นเป็นการพบกันของนักมวยผู้ไม่เคยปราชัย 5 รุ่นและแชมป์โลก 8 รุ่นโดยเป็นการแข่งขันที่สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ มวยทั่วโลกในวันที่ 2 พฤษภาคม 2015 ณ สังเวียน MGM Grand Garden Arena ในลาสเวกัส รัฐเนวาดาการต่อสู้ครั้งนี้ได้รับการตัดสินให้ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูนียร์ เป็นผู้ชนะจากการตัดสินของกรรมการอย่างเป็นเอกฉันท์ โดยมีผลคะแนนจากกรรมการ 2 คนคือ 116–112 และอีกคนหนึ่งที่ 118–110 แม้ว่าการต่อสู้จะถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นการแข่งขันที่ผลิตรายได้สูงสุดตลอดกาล แต่ก็มีความเห็นจากผู้ชมและนักวิจารณ์ว่าเป็นการแข่งขันที่น่าผิดหวังเมื่อเทียบกับการสร้างความตื่นเต้นก่อนหน้าการแข่งขัน 

ก่อนการต่อสู้ Manny Pacquiao มีการเปิดเผยถึงการบาดเจ็บที่ไหล่ขวาขณะฝึกซ้อม และแม้ว่าจะได้รับการรักษาจนหายดีก่อนการแข่งขัน แต่เขาได้รับบาดเจ็บอีกครั้งในระหว่างรอบที่ 4 ของการต่อสู้ ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนการแข่งขัน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ได้รับการฉีด IV fluids ซึ่งได้รับการอนุญาตจาก USADA ผ่านการ “ยกเว้นการใช้งานทางการรักษา” แบบย้อนหลัง ซึ่งไม่ได้รับการอนุมัติจาก Nevada State Athletic Commission (NSAC)

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ครองแชมป์โลกใน 5 รุ่น ต่างกันฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เป็นหนึ่งในนักมวยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกของมวยอาชีพ ด้วยความสามารถและฝีมือในการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม ทำให้เขาครองแชมป์โลกหลายสมัยในรุ่นต่างๆ

ค่าตัวชกแต่ละครั้งของฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ หรือที่รู้จักในชื่อ “เดอะ มันนี” เป็นหนึ่งในนักมวยที่ได้รับค่าตัวมหาศาลสำหรับการชกแต่ละครั้งในอาชีพของเขา แต่ละการชกของเขามักจะมีค่าตัวรวมถึงผลประโยชน์อื่นๆ จากส่วนแบ่งการจ่ายเงินตามการชมผ่านทาง pay-per-view (PPV) ที่สูงมาก 

ต่อไปนี้คือรายละเอียดของค่าตัวสำหรับการชกที่โดดเด่นของเขาที่มีข้อมูล

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ กับ คอนเนอร์ แมคเกรเกอร์ (2017) เมย์เวทเธอร์ได้รับการันตีค่าตัวราว $100 ล้าน และสามารถเพิ่มจำนวนเป็น $275 ล้านจากการแบ่งปันรายได้ PPV กับ แมนนี่ปาเกีว (2015)ได้รับค่าตัวประมาณ $180 ล้านจากการแข่งขันนี้

กับ ซาอูล “คาเนโล” อัลวาเรซ (2013)เริ่มต้นด้วยการันตี $40 ล้าน แต่สามารถเพิ่มเป็นมากกว่า $100 ล้านกับ มาร์กอส มาดานา 2 (2014): มีค่าตัวฐาน $32 ล้าน ตั้งแต่การชกครั้งแรกในอาชีพของเขาที่ได้เพียง $2,500 จนถึงการชกในปีหลังๆ ที่เขาสามารถรับค่าตัวได้เป็นร้อยล้านเมย์เวทเธอร์ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถไม่เพียงแต่ในสังเวียนแต่ยังรวมถึงการเจรจาค่าตัวและการสร้างรายได้จากการแข่งขันของเขาเมย์เวทเธอร์จึงเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่รวยที่สุดในโลก

ฟลอยด์

จำนวนเข็มขัดแชมป์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ถือเป็นนักมวยที่ครองแชมป์โลกใน 5 รุ่น ต่างกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขาในวงการมวยโลกเขามีสถิติที่น่าทึ่งด้วยการไม่เคยแพ้ในการชกมาตลอดอาชีพการงานของเขา ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เขาได้รับชื่อเสียงในฐานะนักมวยที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเป็นนักมวยที่มีรายได้สูงสุดเช่นกัน

ความสำเร็จในวงการมวย

การได้เข็มขัดแชมป์ใน 5 รุ่นต่างๆ ของฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความยิ่งใหญ่ของเขาในวงการมวยโลก อีกทั้งยังสะท้อนถึงการทำงานหนักและความมุ่งมั่นที่เขามีต่ออาชีพการงาน รวมถึงสปิริตในการฝึกฝนและการต่อสู้ในสังเวียนมวย การได้เข็มขัดแชมป์นับเป็นเกียรติประวัติและความสำเร็จสูงสุดสำหรับนักมวยทุกคน และฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ได้ทำให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพของเขาอย่างไม่มีข้อสงสัยใดๆ

Tags : , , , ,